เมนูหลัก
 Facebook สมาชิก

สินค้ามาใหม่

แมกนีเซียมคีเลท

แมกนีเซียมคีเลท

อาหารรอง "แมกนีเซียมชนิดเข้มข้นพิเศษ “แมกซ์” สูตรเร่งใบเขียว เพิ่มการสังเคราะห์แสง คุณสมบัติ : เป็นธาตุอาหารรองในรูปคีเลท ใช้ฉีดพ่นได้ทุกช่วงของพืช ช่วยเพิ่มการสังเคราะห์แสงของใบพืช เร่งใบเขียว บำรุงต้น

กลุ่มบริษัทภควัต
ลดต้นทุนกว่า 50% เพิ่มคุณภาพ และปริมาณผลผลิต
ลดต้นทุนกว่า 50% เพิ่มคุณภาพ และปริมาณผลผลิต
ลดต้นทุนกว่า 50% เพิ่มคุณภาพ และปริมาณผลผลิต

ชีวภัณฑ์(ปลอดสารพิษ)กำจัดปลวก,เพลี้ย,แมลงศัตรูพืช เมทา-แม็ก

ชีวภัณฑ์(ปลอดสารพิษ)กำจัดปลวก,เพลี้ย,แมลงศัตรูพืช เมทา-แม็ก

fjrigjwwe9r1ShopProduct:ShopProduct_FullDetail

ชีวภัณฑ์(ปลอดสารพิษ)กำจัดปลวก,เพลี้ย,หนอนและแมลงศัตรูพืช "เมทา แม็ก"

ขนาดบรรจุ : 200 กรัม

จำหน่ายทั้งปลีก(ซอง) และส่ง(10 กิโลกรัม)

ทำลายตัวอ่อนและตัวเต็มวัย   ควบคุมได้นาน  กำจัดได้เด็ดขาด 

 

คุณสมบัติ : เป็นเชื้อรา  Metarhizium    สายพันธุ์คัดพิเศษ ด้วยเทคโนโลยีผลิตและบรรจุที่ทันสมัย ความหนาแน่นสูง

ใช้ในการกำจัดศัตรูพืชของพืชเศรษฐกิจ,ไม้ผล,ผัก,ข้าว : เพลี้ยอ่อน,เพลี้ยหอย,เพลี้ยแป้ง,เพลี้ยไฟ,เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล, ปลวก, ด้วงงวงมะพร้าว,ด้วงแรดมะพร้าว,แมลงดำหนามมะพร้าว,แมลงศัตรูพืชปาล์ม น้ำมัน,หนอนแดงชมพู่,หนอนเจาะลำต้นอ้อย,หนอนกระทู้หอม,มวนเขียว ,ตั๊กแตน,ฯลฯ


วิธีใช้งานและอัตราการผสม

@ สำหรับกำจัดมดปลวก  ผสม เมทา-แม็ก อัตรา 1 ส่วนกับเหยื่อ(มด: น้ำเชื่อม,อาหารล่อ : ปลวก: ขี้เลื่อย,เศษไม้,อาหารปลวก) โรยบริเวณทางเดินมด,ปลวก หรือบริเวณรอบโคนต้น สำหรับปลวกที่เข้าทำลายราก ให้ผสมชุบรากหรือราดถุงชำก่อนลงปลูก : ยางพารา,กฤษณา, ไม้ยืนต้น  ผสมน้ำ อัตรา 200 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตรจุ่มถุงชำให้ชุ่มหรือ ราดโคนและรอบทรงพุ่ม และสำหรับไม้เศรษฐกิจ(ยางพารา,สวนป่า,ไผ่,ฯลฯ) หลังปลูกเพื่อควบคุมและป้องกันให้ฉีดพ่นตามอัตราข้างฉลาก บริเวณรากและดินรอบๆ  ทุก ๆ 120-180 วัน(ปีละ 2-3 ครั้ง)  กรณีพบการระบาดของปลวก ในสวนยาง,สวนป่า ให้ใช้จุลินทรีย์ เมทา-แม็ก (เชื้อรา) อัตรา 400 กรัม คลุกผสมกับปุ๋ยคอก (มูลโค มูลไก่ ฯลฯ ) และแกลบสุกในอัตรา 1 กก. ต่อ 50 กก. ต่อ 20 กก. ตามลำดับ ระหว่างผสมให้ฉีดพรมน้ำเพิ่มความชื้น(ให้ความชื้นประมาณ 40-50%) เพื่อกระตุ้นการขยายของเชื้อให้เพิ่มปริมาณ มากขึ้น หมักหรือห่มทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน (24 ชั่วโมง) ก่อนนำไปหว่านหรือใส่ถุงกระดาษหรือกระบอกไม้ไผ่แห้งแล้วนำไปฝังดินไว้เป็น จุด ๆ รอบบริเวณโคนต้นยางพารา โดยขุดหลุมให้ลึกประมาณ 20-30 เซนติเมตร แล้วกลบด้วยดินที่ขุดขึ้นมาอย่างหลวม ๆ (ไม่กดดินจนแน่น) ตัวปลวกที่อยู่ในดินจะออกมากินถุงกระดาษและราสีเขียวที่อยู่ในถุง ทำให้เชื้อรา เมทา-แม็ก ติดไปกับตัวปลวกเข้าสู่ภายในรังปลวกและสามารถเข้าทำลายตัว ปลวกให้ตายหมดทั้งรัง การใช้ เมทา-แม็ก จำเป็นต้องหยุดสารเคมีหรือเคมีที่มีฤทธิ์ทำลายเชื้อรา ในระยะแรก ๆ ยังเห็นผลไม่ชัดเจน ควรกระทำซ้ำๆ 2-3 ครั้ง ห่างกันประมาณ 2-3 สัปดาห์ครั้ง   หลังจากนั้นก็สามารถลดการใช้เหลือเพียงการใช้ เมทา-แม็ก ควบคุมทุก ๆ 6 เดือน- 1 ปี

          สำหรับการควบคุมกรณีพบเห็นตัวปลวก หากไม่สะดวกในการทำเหยื่อล่อตามวิธีข้างต้น  สามารถ ใช้ ชีวภัณฑ์เมทา-แม็ก ผสมน้ำซาวข้าว หรือน้ำมะพร้าว ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำไปผสมน้ำตามอัตราส่วนที่แนะนำ ฉีดพ่นที่ผิวดินบริเวณทรงพุ่ม ของยางพารา หรือบริเวณที่เห็นตัวปลวก,เส้นทางเดินของปลวกหรือรังปลวก ก็ได้ผลดีเช่นเดียวกัน

 

@ กรณีกำจัดหนอน(หนอนเจาะลำต้นอ้อย,หนอนกระทู้หอม,ฯลฯ) และเพลี้ยต่าง ๆ(เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล,เพลี้ยไฟ,เพลี้ยอ่อน,เพลี้ยหอย,เพลี้ยแป้ง) รวมถึงแมลงศัตรูพืช(แมลงวันทอง,มวนเขียว,ด้วงงวงยอดมะพร้าว,ตั๊กแตน,ฯลฯ) ใน ไม้ผล, ไม้เศรษฐกิจ(ยาง,มะพร้าว,ข้าว,ฯลฯ), ผัก, พืชไร่, ไม้ประดับ  ใช้ฉีดพ่นสำหรับ ป้องกันและควบคุม  อัตรา 40-80 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร  ฉีดพ่นทุก 5-7 วันเมื่อพบการระบาด  สำหรับการกำจัด กรณีพบการระบาดรุนแรง ใช้ฉีดพ่น อัตรา  80-100 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทุก 3-5 วัน ซ้ำ 2-3 ครั้ง

หมายเหตุ  หลังจากแมลงศัตรูพืช ได้รับเชื้อจะหยุดทำลายพืช(กินอาหาร) เคลื่อนที่ช้า และตายภายใน 2-3 วัน

 

การนำเมทา แม็กไปใช้ป้องกันและกำจัดศัตรูพืชในสวนมะพร้าวและปาล์มน้ำมัน

          เตรียม กองล่อขนาด 2  x 2 x 0.5 เมตร(1 กองต่อพื้นที่ 5-10 ไร่)  ในพื้นที่ที่พบการระบาดของด้วงแรดมะพร้าวและด้วงงวงมะพร้าว  เพื่อล่อให้ตัวเต็มวัยมาผสมพันธุ์และวางไข่  วัสดุที่ใช้ควรเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายและด้วงแรดชอบได้แก่ ขุยมะพร้าว ขี้เลื่อย ขี้วัว แกลบ และเศษหญ้า  โดยใช้ใส่ในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน ผสมคลุกรวมกันรดน้ำให้ชุ่มแต่ไม่แฉะจนเกินไป ทิ้งไว้จนวัสดุในกองสลายตัวและอุณหภูมิภายในกองเย็นลง จึงนำ เมทา-แม็ก ไปโรยในกองล่ออัตรา 200–400 กรัม/กอง  เมื่อด้วงแรดมาวางไข่ในกองล่อตัวหนอนที่ฟักออกจากไข่จะติดราเขียว   ใน ระยะนี้จะต้องควบคุมกองล่อให้มีความชื้นอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เชื้อรา เมทา-แม็ก สามารถงอกและเจริญเติบโตได้ เชื้อรา เมทา-แม็ก ในกองล่อจะมีประสิทธิภาพในการกำจัดหนอนด้วงแรดมะพร้าวได้นานประมาณ 6 เดือน

คุณสมบัติพิเศษของเชื้อรา เมทา แม็ก

          1. สามารถเลี้ยงต่อเชื้อได้บนเมล็ดธัญพืชและอาหารเทียม
          2. มีความคงทนในสภาพแวดล้อมสูง สามารถมีชีวิตอยู่ในดินได้ข้ามปี
          3. ใช้ได้ง่าย โดยการโรยลงดินเพื่อกำจัดแมลงในดิน
          4. แพร่กระจายได้ง่าย โดยปลิวไปกับลมหรือติดไปกับสัตว์ หรือแมลง

ส่วนการควบคุมแมลงดำหนามมะพร้าว และหนอนหัวดำมะพร้าวและหนอนศัตรูปาล์มน้ำมัน  สามารถควบคุมโดยการใช้ ชีวภัณฑ์เมทา-แม็ก ผสมน้ำซาวข้าว หรือน้ำมะพร้าว ทิ้ง ไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำไปผสมน้ำตามอัตราส่วนที่แนะนำ ฉีดพ่นที่ยอดและใบมะพร้าวหรือปาล์มน้ำมันหรือใช้ชีวภัณฑ์เมทา-แม็กผสมกับน้ำ มะพร้าวหรือน้ำซาวข้าวหยอดที่ยอดเดือนละ 1 ครั้ง

ข้อจำกัดการใช้งาน : การใช้งานเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดของ "เมทา-แม็ก"  แนะนำให้ใช้ในช่วงที่อากาศชื้นและเย็น ในช่วงเย็น-ค่ำ หรือ ในฤดูฝน เพราะเชื้อจะเจริญเติบโตและขยายพันธุ์เพิ่มประสิทธิภาพได้สูงขึ้น และหลังจากผสมใส่ในภาชนะแล้วควรใช้ให้หมด


 ความคิดเห็น